ข่าวไอที/การศึกษา
“เรียนรู้” สิ่งประดิษฐ์ใหม่บำบัดสมอง
          ม.มหิดล คิดค้น เครื่องมือในชื่อ “เรียนรู้” ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยทางสมอง โรคหลอดเลือด และเด็กที่สมาธิสั้น เรียนรู้ช้า โดยพัฒนาในรูปแบบเกมผ่านแอฟพลิเคชั่นมี 6 หมวด ในการฝึกฝน เช่น แยกเสียงสัตว์ แยกสี จัดกลุ่มรูปทรง อย่างที่ รพ.นครปฐม ได้นำไปใช้ พบว่า เด็กได้ปรับเปลี่ยนพฤ...
เพิ่มโนฮาวนศ.รับมือยานยนต์ EV
          คณะวิศว ม.มหิดล ลงพื้นที่ราชบุรี ไปถ่ายทอดความรู้ด้านวิศวกรรมยานยนต์ แก่นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่ง เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการทำงานของชิ้นส่วนต่างๆ ในรถยนต์ไฟฟ้าที่เปลี่ยนมาจากเครื่องยนต์สันดาป โดยเล็งเห็นว่าจังหวัดนี้เป็นศูนย์รวมของอู่ต่อรถจำนวนมาก จึงได้มุ่ง...
ศธ.ลุยต่อหลักสูตรชลกรรุ่น 2
         กระทรวงศึกษาธิการ หารือกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เตรียมเซ็น MOU ความร่วมมือยกระดับอาชีวะเกษตรสู่สากล พร้อมเปิดรับสมัครหลักสูตร “ชลกร” รุ่น 2 มอบทุนเรียนฟรี และขยายเพิ่มในอีก 7 วิทยาลัยเกษตรฯ (วษท.) หลังรุ่น 1 ประสบความสำเร็จมีผู้สมัครเรียนเต็มจำนวนที่รั...
ม.มหิดลตั้งห้องวิจัยแก้ไขสิ่งแวดล้อม
        คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล ร่วมมือทางวิชาการกับ ม.เกียวโต จากญี่ปุ่น โดยจัดตั้งห้องปฏิบัติการที่เมืองไทย เพื่อวิจัยและพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม ไปสู่การแก้ปัญหา นอกจากนี้ยังได้ต้อนรับทีมงาน Alibaba ที่มาประชุมด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ผลักดันให้นวัตกรรมก้าวหน้าอย่างยั่งยื...
นศ.ไทยเจ๋งคิดสูตรยาสู้รังสีอวกาศ
         ทีมวิจัย จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล 12 คน พัฒนายาป้องกันรังสีอวกาศ ที่ก่อให้เกิดอันตราย และเป็นมะเร็งได้ โดยใช้หนอนซี.เอเลแกนส์ เพราะมีโครโมโซมเหมือนมนุษย์มากที่สุด และโปรตีน Dsup จากหมีน้ำ เดินทางไปพร้อมกับดาวเทียม MINERVA ซึ่งถ้าการทดลองนี้สำเร็จ จะนำมาใช้ในมนุษ...
ศธ.ใช้ 7 โครงการพัฒนาการศึกษาไทย
         ก.ศึกษาธิการ มุ่งผลักดันนโยบายผ่าน 3 กลไก คือ ความทันสมัย- เท่าเทียม- ยั่งยืน ที่เป็นหัวใจในการพัฒนาคนให้มีคุณภาพ พร้อมเน้นย้ำการเรียนของไทยต้องคิดใหม่ ทำใหม่ ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน รวมทั้งจะเดินหน้าพัฒนาใน 7 โครงการสำคัญให้เป็นรูปธรรม อาทิ Coding For All ,...
ใช้พื้นที่วิทยาลัยทำรายได้
       วิทยาลัยเกษตรฯ มหาสารคาม นำร่องใช้พื้นที่มาทำเกษตร และบริหารจัดการน้ำ เพื่อเพาะปลูกพืช เช่น ข้าวโพด ดาวเรือง ฟ้าทะลายโจร รวมถึงกาแฟ ที่สามารถนำมาต่อยอดให้เกิดรายได้กับนักศึกษา เป็นแผนงานที่กระทรวงศึกษาธิการจะพัฒนา วษท. 47 แห่งทั่วประเทศ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ และสามารถท่องเท...
“ศูนย์ KIDC” แห่งแรกที่ สจล.
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ ดึง บ.อิออน เรียลลิตี้ จากสหรัฐฯ ร่วมเปิด “ศูนย์ KIDC” ยกระดับด้านการเรียน การทำงาน แบบจริงเสมือนและเสมือนจริง อีกทั้งนวัตกรรมนี้ยังช่วยสนับสนุนภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมในการทำงาน ซึ่งภายในศูนย์มี 3 โซน จัดไว้ให้ศึกษาเทคโนโลยี AR-VR เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ สถาบันเทคโนโลยีพ...
ITEL ได้งานใหม่เข้าแบ็กล็อกอีก 78 ล.
บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม ได้งานใหม่จากกรมสื่อสารไทย ในด้านวิทยุไมโครเวฟแบบ IP และอุปกรณ์ ในงบประมาณกว่า 78 ล้านบาท ตอกย้ำการเป็นผู้นำในธุรกิจโทรคมนาคม ที่จะสร้างการเติบโตในปีนี้ ด้วยงานในมือที่มีอยู่ 4,345 พันล้านบาทนายณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (...
ITEL ได้งานกฟภ.ตุนแบ็กล็อก 4,709 ล้าน
บมจ. อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม เติมงานอีก 249 ล้านบาท รับติดตั้งเคเบิลใยแก้วนำแสง ให้กฟภ.ระยะเวลาดำเนินการ 1 ปี และช่วยเพิ่มยอดรับรู้รายได้ถึง 4,709.45 ล้านบาท คาดครึ่งปีหลัง 63 แนวโน้มจะดีขึ้น โดยปรับฐานลูกค้ามาเป็นเอกชน 70% นายณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จ...
เว็บสำเร็จรูป
×