ข่าวเด่น

ปลูกข้าวผ่านแอพลดโลกร้อน
         “วรุณา” พัฒนาแอพฯ “คันนา” ให้การทำนาง่ายขึ้น ใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่วางแผนเริ่มเพาะปลูกไปจนถึงเก็บเกี่ยว ที่สำคัญ ช่วยลดก๊าซมีเทนที่เป็นสาเหตุของโลกร้อน และลดการใช้น้ำที่มากถึง 1,500 ลบ.ม./ไร่ โดยตั้งเป้าให้ได้ 1 ล้านไร่ ครอบคลุม 15 จังหวัด นอกจากนี้เกษตรกรยังมีรา...
สนามกอล์ฟไร้สารพิษแห่งแรก
         ต่อไปการเล่นกอล์ฟจะมีความปลอดภัยมากขึ้น โดยสยามคันทรีคลับ ได้ร่วมมือกับ พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ทำ “สนามกอล์ฟออร์แกนิก” ซึ่งใช้ชีวภัณฑ์ทำการทดลองปรับปรุง 3 เดือน พบว่า สารอาหารในดินเพิ่มขึ้น ค่าความเป็นกรดอยู่ที่ ph6 - 6.5 จากเดิม ph2-3 ดังนั้นการพัฒนาในเรื่...
ดึงวิธีคิดผู้เรียนในยุค EdTech
           ขณะนี้ Generative AI กำลังเข้ามามีบทบาท โดยเฉพาะด้านการศึกษา เพราะสามารถสร้างข้อมูลใหม่ได้แบบอัตโนมัติ อาทิ ข้อความ ภาพนิ่ง วิดีโอ เป็นตัวช่วยที่ดีแก่ครูผู้สอน แต่ก็ต้องเน้นให้เด็กเกิดกระบวนการคิด ประยุกต์ข้อมูล ที่มาของคำตอบซึ่งต่างจากเดิมที่หาได้ในอินเตอร์เ...
“eVTOL” อากาศยานตรวจผืนป่า
           พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน ได้พัฒนา‘อีวีทัล’ (eVTOL) แบบไร้คนขับ ขึ้น-ลง แนวดิ่ง เพื่อดูพื้นที่ป่าไม้ของประเทศไทย ซึ่งบินครอบคลุมได้ถึง 1 หมื่นไร่ อยู่บนท้องฟ้าได้นาน 3 ชม. ค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติหน้าที่เพียง 8,500 ...
“DisasterLink” เพิ่มการรอดชีวิตจากแผ่นดินไหว
           นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล สร้างชื่อเสียงอีกครั้ง ในเวที Invent For The Planet 2023 ที่สหรัฐฯ โดยคิดค้น “ระบบดิซาสเตอร์ลิ้งค์” เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ติดซากปรักหักพังจากเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งนวัตกรรมนี้ได้ใช้ประโยชน์จาก WiFi Module ที่มีในโทรศัพท์ และใช้เพี...
“กราฟีน” วัสดุแห่งอนาคตของไทย
          พระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง เชิญผู้สนใจชมงาน “KMITL Innovation EXPO 2023” ที่จะขึ้นปลายเดือนเม.ย.นี้ โดยมีผลงานนวัตกรรมที่มาแสดงกว่า 1,111 ชิ้น ซึ่งไฮไลต์ที่น่าสนใจคือ กราฟีน เป็นวัตถุดิบสังเคราะห์ที่ได้จากกราไฟต์ นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์หลายประเภท อาทิ หมอนยางพารา แบตเตอ...
PTG เขียนแผน 5 ปี ทุกธุรกิจต้องโต
        บมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี วางแผนระยะ 5 ปี เพิ่มมาร์เก็ตแชร์ธุรกิจน้ำมันให้ถึง 25% จากปัจจุบันมีสถานีบริการอยู่2,149 ขยายสาขาร้านกาแฟไปที่ 5,000 สาขา เพิ่มจุดแวะพัก PT Max Camp ให้ได้ 141 สาขา ดังนั้นในปีนี้ ทิศทางการดำเนินงานจะมุ่งไปที่ธุรกิจ Non-Oil มากขึ้น ขณะเดียวกันในด้านพ...
“CODING” ตัวสร้างภูมิคุ้มกันเด็กไทย
         ดร.วิษณุ ปลื้มกับผลงานด้านการพัฒนาการศึกษาของ ดร.คุณหญิงกัลยา รมช.ศึกษาธิการ ที่ได้ทุ่มเทการทำงาน จนเป็นรูปธรรม เช่น นโยบาย CODING ที่กลายเป็นวาระแห่งชาติ สร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กไทย และได้เรียนวิทยาศาสตร์ นวัตกรรมอย่างทั่วถึง ขณะที่ครูกัลยา สะท้อนว่า เป็นภารกิจสำคัญ...
LEO เปิดฉากลุยตลาดเพื่อนบ้าน
          บมจ.ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ ได้พาร์ทเนอร์ใหม่อย่าง LogiCam บุกประเทศกัมพูชา หลังเห็นตัวเลขจีดีพีโต 6% ในช่วงหลายปี มีโอกาสเติบโตได้อีก ส่วนปี 2566 ยังมั่นใจธุรกิจก้าวกระโดดจากโครงการ JV และ M&A ที่ดำเนินการมาแล้ว โดยมีเป้าหมายขยายทางด้าน Non-Freight และ Non Logi...
ต้องหาทางรอดเมื่ออยู่กลางฝูงชน
คณะวิศวฯ ม.มหิดล แนะวิธีเอาตัวรอด ในงานเทศกาลต่างๆ ที่จะมีขึ้นช่วงปลายปี รวมถึงงานอีเวนต์ใหญ่ๆ โดยมองหาช่องทางเข้า-ออก ไม่ถือของมากเกินไป ส่วนผู้จัดงานควรติดป้ายสัญลักษณ์ แผนรับมือฉุกเฉิน การให้โหลดแอปพลิเคชั่นของงาน เตรียมรถพยาบาล ฯลฯ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะเดียวกับ อิแทวอน ที่ประเทศเกาหลีใต้&n...
TOD ของไทยถ้าสำเร็จทุกฝ่ายได้ประโยชน์
          SRTA เสนอแนะ ให้ภาครัฐริเริ่มพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งสาธารณะ (TOD) แล้วให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วม เช่นที่ประเทศญี่ปุ่นเกิดได้เป็นรูปธรรมแล้ว แต่ของไทยที่ผ่านมามีแค่การศึกษาและหายไป ซึ่งการทำ TOD ต้องให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่โดยรอบ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น ...
MT30 ปิกอัพไฟฟ้าคนไทย 100%
              รถกระบะไฟฟ้ามาแล้ว สร้างสรรค์โดย บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ ที่มุ่งเน้นตามยุทธศาสตร์ New S-Curve ขับได้ไกลถึง 200 กม. ต่อหนึ่งการชาร์จ และเติมไฟไวสุดในโลกเพียง 15 นาที ด้วยแบตลิเทียมไอออน รับน้ำหนักบรรทุกได้สูงสุด 1 ตัน มีทั้งสีมาตรฐาน และสีพาสเทล สนนร...
4 สตาร์ทอัพที่แตกต่างแต่ตอบโจทย์
            NIA แนะนำ startup 4 ด้าน ที่มีเอกลักษณ์การให้บริการและตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Recult แอปที่ช่วยพยากรณ์ฟ้าฝนล่วงหน้า Freshket ดูแลร้านอาหารกว่า 4,500 แห่ง QueQ จัดระเบียบคิวในการเข้าธนาคาร หรือ รพ. เช่นเดียวกับศูนย์โจ้โก้ จ.น่าน ที่ได้นายสำรว...
นักวิชาการแนะ 10 ข้อป้องกันเกิดซ้ำ Mountain B
        คณะวิศวฯ ม.มหิดล ชี้ให้เห็น ผับ Mountain B ขาดระบบเซฟตี้หลายจุด วัสดุซับเสียงที่ไม่ทนไฟ มีทางออกทางเดียว ไม่มีอุปกรณ์ตัดไฟ ฯลฯ โดยมีหลักการสำหรับผู้ประกอบการหากจะทำธุรกิจสถานบันเทิง ต้องมีการแจ้งเตือน อาทิ แสดงแบบแปลนภายในอาคาร ระบบเตือนเพลิงไหม้ ทางหนีไฟต้องมีอย่างน้อย 3...
สินค้าไทยต้องทันกับ Climate Change
          ทั่วโลกต่างโฟกัสกับเรื่อง “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” ไม่ว่าจะเป็นเวทีการค้าระดับนานาชาติ อย่าง WTO , UNFCCC , APEC เช่นเดียวกับอียู ที่จะเริ่มเก็บภาษีคาร์บอนกับ 5 สินค้านำเข้า โดยจะบังคับใช้ในปี 2566 ขณะที่ประเทศไทยก็ตั้งเป้าสู่ net zero ภายในปี 2608 แต่ที่สำคัญ...
“น้ำ” ทรัพยากรที่ควรตระหนัก
          พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานสัมมนาการบริหารจัดการน้ำนานาชาติ ครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งภาครัฐให้ความสำคัญในการนำทรัพยากรมาฟื้นฟูให้เกิดความยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำระดับโลกกว่า 30 คน มาให้องค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะ...
“โคเปนเฮเกน” เมืองแห่งจักรยาน
          พื้นที่ Orestad ทางตะวันออกของโคเปนเฮเกนได้ถูกพัฒนาขึ้นด้วยแนวทาง TOD เพื่อเสริมกับแผนงาน Finger plan ซึ่งมีการพัฒนาทางเท้า โดยเฉพาะเส้นทางจักรยาน ที่มีความชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น ซูเปอร์ไฮเวย์ สัญญาณสำหรับการขับขี่ ทำให้คนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ การเดิน จักรยาน รวมกั...
Nestle ตั้งรง.ใหม่รับตลาดอาหารสัตว์โต
           เนสท์เล่ (ไทย) เปิดโรงงานอาหารแมวแห่งใหม่ ในนิคมฯ อมตะซิตี้ บนพื้นที่กว่า 59 ไร่ รองรับการจำหน่ายในประเทศ และส่งออกไปยังตลาดเอเชีย โอเชียเนีย และแอฟริกา ไลน์ผลิตที่ใช้เป็นออโตเมชั่นทั้งหมด พร้อมนำโรบอตมาทุ่นแรงในการขนส่ง         บริษั...
ที่นอนของไทยถูกใจคนจีน
         เครื่องนอนที่ทำจากยางพาราของไทย เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดจีน ซึ่งแบรนด์ Nittaya ได้ประสบความสำเร็จไประดับหนึ่งแล้ว โดยขายผ่านแพลตฟอร์ม Tmall กวาดยอดขายไปได้ 20 ล้านหยวน ตามด้วยแบรนด์ JACE ที่ทำได้ 156 ล้านหยวน แต่การที่ความต้องการของผู้บริโภคยังมีต่อเนื่อง ผู้ผลิ...
“เจลชีวพอลิเมอร์” ทางรอดจากมะเร็งสมอง
         ทีมนักวิจัยไทย 3 คนจากคณะวิศวะมหิดล ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล คิดค้นเป็นครั้งแรกด้วยนวัตกรรม ‘ระบบส่งยาฉีดรักษามะเร็งสมองจากเจลชีวพอลิเมอร์’ โดยส่งยาเข้าถึงเป้าหมายมะเร็งในสมองได้ตรงจุด โดยไม่มีพิษต่อร่างกาย เป็นความหวังของคนไทยที่จะได้เห็นผลงานวิจัย...
แจ้งเกิด SMEs ไทยในโปรเจคนิลมังกร
        สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ สร้าง “นวัตกรสายพันธุ์ไทย” ได้ผู้ชนะรายแรกจากทีมไฮด์แอนซีค ในผลงาน ทรายแมวจากมันสำปะหลัง ใช้ตัวชี้วัด 4 แนวทาง ในการรับรู้แบรนด์สินค้า ซึ่งหลังเข้าร่วมแคมเปญมูลค่าแบรนด์ขยับไปถึง 400 ล้านบาท โดยมี ม.เกษตรศาสตร์ สนับสนุนในด้านกลยุทธ์และองค์ควา...
WHA พาทุกสายงานทะยานใน 5 ปี
         บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น ลงทุน 5 หมื่นล้านบาท พัฒนาทุกกลุ่มธุรกิจในระยะ    5 ปี ขับเคลื่อนภายใต้เทคโนโลยีดิจิทัลอันทันสมัย โดยธุรกิจโลจิสติกส์ เน้นสร้างคลังสินค้าแบบ Built-to-Suit และแบบขนาดเล็ก ให้เหมาะกับธุรกิจ SMEs ส่วนด้านนิคม เร่งขยายต่อเนื่...
“Bio Barrier” บ่งบอกใจคนผ่าน 3 วงกลม
Bangkok Design Week 2022 หรืองานออกแบบกรุงเทพ แสดงผลงานในย่านหลักที่ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้-เจริญกรุง-ตลาดน้อย โดยในปีนี้ ทีมกิ่ง ก้าน ใบ นำเสนอในตีม “ไบโอ แบริเออร์” จาก 3 ดีไซน์เนอร์ เริ่มจากหนทางที่คับแคบ อึดอัด เดินต่อไปจะเจอทางออก และธรรมชาติจากต้นไม้ที่สดใส ซึ่งคอนเซ็ปต์นี้สื่อให้...
ต้องทำฐานข้อมูลภูเขาไฟใต้ทะเล
       กลางเดือนมกรา ตองกาแตกตื่น ภูเขาไฟใต้มหาสมุทรแปซิฟิกระเบิด พ่นเถ้าถ่านปกคลุมไปทั่ว เห็นได้จากดาวเทียม รุนแรงสุดในรอบ 30 ปี จากที่เคยเกิดมาแล้วที่ฟิลิปปินส์ ด้าน รศ.ดร. ธีรพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล ชี้ คลื่นสึนามิ ยังไม่แรงเท่ากับแผ่นดินไหวใต้ทะเล แต่อนาคตต้องทำฐานข้อ...
OTOP ไทย รวมพลังสร้างเงินล้าน
       กรมการพัฒนาชุมชน จัดงาน โอทอปไทย สู้ภัยโควิด-19 ระหว่างวันที่ 18-26 ธ.ค.64 รวมสินค้าพื้นบ้านจากทั่วประเทศ ทั้งของกิน ของใช้ หลากหลายชนิดมาออกบูธกว่า 2,000 ราย กระตุ้นให้เกิดกำลังซื้อภายในประเทศ เพื่อให้เม็ดเงินลงไปถึงเศรษฐกิจฐานราก คาดจะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 750 ล้านบาท ...
“อมิตา” ปักธงรง.แบต ยืน 1 อาเซียน
                   กลุ่มพลังงานบริสุทธิ์ สตาร์ทเครื่อง “อมิตา เทคโนโลยี” โรงงานแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ด้วยกำลังผลิตใหญ่ที่สุดในอาเซียน 1GWh/ปี ใช้ได้กับพาหนะต่างๆ อาทิ เรือ รถบัส รถสิบล้อ และถ้าสามารถเปลี่ยนรถยนต์เชิงพาณิชย์ที่ปัจจุบันมีอยู่ 1.3 ล้านค...
GPSC แปลงขยะเป็นไฟฟ้า
         บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ร่วมกับ อบจ.ระยอง ลดขยะในจังหวัดที่มีต่อวันสูงถึง 1.2 พันตัน มาเข้าโรงไฟฟ้า RDF ที่ขณะนี้ COD แล้ว ซึ่งใช้งบลงทุน 2,217 ล้านบาท มีกำลังผลิต 9.8 MW เพื่อขายให้กับ กฟภ. ถือเป็นโครงการต้นแบบแห่งแรกที่บริหารจัดการขยะแบบครบวงจร นอกจากนี้ยั...
SVT รอรับผู้สนใจแฟรนไชส์
                     บมจ.ซันเวนดิ้ง ขยายตู้จำหน่ายสินค้าอีก 2 พันตู้ รวมทั้งพัฒนาเป็นแบบตู้สมาร์ท เริ่มบุกตลาดที่ลำพูน อุดรฯ ตามลำดับ โดยวางเงินลงทุนไว้ปีหน้าไว้ประมาณ 300 ล้านบาท พร้อมทั้งขยายศูนย์กระจายสินค้าโซนเหนือ-อีสาน นอกจากนี้จะเริ่...
“นาใต้ เมดิคอล” พร้อมดูแลปลายปี’64
         ซิซซา กรุ๊ป พร้อมรับการเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ เชื่อส่งผลดีให้เงินต่างชาติไหลเข้าไทย ขณะที่แผนงานระยะ 7 ปี ยังเป็นไปตามการดำเนินงาน โดยเฉพาะโครงการ “นาใต้ เมดิคอล” จะแล้วเสร็จหมดปี’69 เริ่มเปิดเฟสแรกปลายปีนี้ และเตรียมผลักดันเป็น Medical Hub ในอนาคต ทั้งนี้จากสถิติพบว่...
RT สร้างไม่หยุดไปให้สุดที่ 7 พันล้าน
บมจ.ไรท์ทันเน็ลลิ่ง เผย การประกาศปิดไซต์งานก่อสร้างจาก ศบค. 30 วัน ได้รับผลกระทบเล็กน้อย มีแค่งานท่อลอดสายไฟลงใต้ดินที่ต้องขอผ่อนปรน อย่างไรก็ตามปีนี้ ยังมองหาโครงการใหม่ให้มาร์จิ้นสูง มีทั้งรอเซ็นสัญญาและฟังผลประมูล ซึ่งสิ้นสุด มี.ค.ที่ผ่านมา มีงานในมือรวมมูลค่า 3.2 พันล้าน ซึ่งจะรับรู้รายได้ยาวถึง...
รีโนเวท Airport Link ก่อนรับมอบ ต.ค.64
บ.รถไฟความเร็วสูงฯ เตรียมรับมอบสิทธิ์แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เดือน ต.ค.นี้ จาก รฟท. แต่ระหว่างนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อย ความปลอดภัยต่างๆ รวมทั้งปรับปรุงระบบและสถานี เพื่อไม่ให้เกิดการสะดุดในช่วงรับไม้ต่อ โดยใช้งบประมาณกว่า 1.7 พันล้านบาท ซึ่งต่อไปแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะเป็นจุดสำคัญที่...
EA โฟกัส EV พาธุรกิจบินสูง
บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ ลงทุนกว่า 6.1 ล้านบาท จัดสรรไปด้านพลังงานเยอะสุด 46% ตามด้วยรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ สถานีชาร์จ ส่วนรถบัสไฟฟ้าจะส่งมอบให้ครบ 500 คันในปลายปี 2564 ขณะที่รง. AAB ที่ลงทุน 1.7 พันล้านบาท จะเดินเครื่องไตรมาส 3/64 สามารถผลิตได้สูงถึง 5 พันคันต่อปี ด้านรง.ทำแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ภายใต้บ....
BOI กระตุ้นลงทุนธุรกิจผู้สูงวัย
อีก 20 ปี หรือปี 2583 จำนวนผู้สูงอายุ ในประเทศไทยจะเพิ่มถึง 20 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของประเทศ โดยบีโอไอมองว่าเป็นโอกาสดีที่ผู้ประกอบการจะทำธุรกิจในด้านนี้ ซึ่งปลายปี 2563 ได้ส่งเสริมให้มาลงทุนแล้ว 2 ด้านคือ รพ.ผู้สูงอายุ และศูนย์ดูแล นอกจากนี้ยังมีสินค้าอาหารทางการแพทย์ และอาหารเสริม ที่กำลังได้รับควา...
PTG ทุ่มทุนเมคมันนี่ทุกธุรกิจ

“แซนด์ส เอ็กซ์โป” ตัวทำเงินท่องเที่ยวเข้าสิงคโปร์
มารีน่า เบย์ แซนด์ส นำเสนอ “แซนด์ส เอ็กซ์โป” ศูนย์ประชุมระดับโลก ที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็น 0 โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2555 กระตุ้นอุตสาหกรรมไมซ์และการท่องเที่ยวในสิงคโปร์ให้เติบโตมากขึ้น มีการลงทุนหลายด้านเพื่อบริหารจัดการอาคารให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงนำ “บรอดคาสตท์ สตูดิโอ” มาใช้ ซึ่งเป็นการร่...
ระยอง” เมืองน่าอยู่คู่อุตสาหกรรม
    10 ปี ที่สมาคมเพื่อนชุมชนเดินทางมา มีโครงการที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้คน สิ่งแวดล้อม การศึกษา ฯลฯ อย่างมากมายรวม 10 โครงการ สามารถสร้างวิสาหกิจชุมชนได้ถึง 38 แห่ง ทำรายได้ไปถึง 50 ล้านบาท จากนี้ไปจะผลักดันให้ก้าวไปสู่เมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศในระดับสูงสุด หรือ “Happiness” เพื่อให้ระยอ...
Bangkok gems & Jewelry fair
Bangkok gems & Jewelry fair Location: The Impact Challenger, Muang Thong Thani Date: Feb 25-March 1, 2014 Booth No: CC99
40 ปีหมีคู่ดาวขายแป้งทั่วโลก
บูรพา พรอสเพอร์ ในเจน 2 ภายใต้การนำของ “สถาพร ไพศาลบูรพา” สาวแกร่งที่พร้อมขับเคลื่อนโรงงานแป้งให้เติบโตยิ่งขึ้น หลังจากแบรนด์ “หมีคู่ดาว” สร้างชื่อเสียงมาแล้ว 40 ปี มีการลงทุนเครื่องจักรใหม่ ปรับเปลี่ยนแพคเกจจิ้ง เสริมด้วยระบบไอทีที่ทันสมัย และเร่งขยายช่องทางการขายให้มากขึ้น เพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้...
LEO ลุยทุกจุดดันรายได้ทะลุ 2 พันล.
บมจ. ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ เผยธุรกิจขนส่งปีนี้มาได้สวย แนวโน้มดีไปถึงกลางปี ล่าสุดได้เปิด Self Storage ที่ใหม่ย่านเยาวราช ลงทุน 70 ล้านบาท และลานตู้คอนเทนเนอร์อีก 50 ล้าน อีกทั้งยังได้ร่วมทุนกับ Cardinal UK เพื่อเปิดตลาดในยุโรป และนอกจากนี้เตรียมที่จะ M&A กับบริษัททำขนส่งทางอากาศที่มีผลประกอบกา...
PTG ทุ่มทุนเมคมันนี่ทุกธุรกิจ
บมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี จัดงบลงทุน 4,500 ล้านบาท ขยายสถานีบริการน้ำมัน , LPG และ non-oil โดยปีนี้จะเน้นธุรกิจแก๊สทั้งในกลุ่มยานยนต์-ครัวเรือน ในสัดส่วน 80:20 ซึ่งภายในปี 2567 จะเพิ่มมาร์เก็ตแชร์ให้อยู่เบอร์ 3 ของภาพรวมตลาด LPG และที่สำคัญถือเป็นเจ้าเดียวในประเทศไทยที่พัฒนาถังแก๊สด้วยวาล์วเช็คล็อคที่ให้...
“K PLUS” ครองใจคนไทยช้อปผ่านมือถือ
กสิกรไทย เผย คนไทยใช้โมบายแบงกิ้งเป็นเบอร์ 1 ของโลก ซึ่งเป็นข้อมูลจาก We Are Social และ Hootsuite โดยพบว่าปี 2563 มียอดใช้ K PLUS สูงมากถึง 5 ล้านราย/วัน ผ่าน 6 ฟีเจอร์หลักตามแต่ละไลฟ์สไตล์การใช้งานของลูกค้า ตั้งเป้าปีนี้จะให้มีผู้ใช้เพิ่มถึง 17.5 ล้านรายนายพัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไ...
BOI ผ่อนปรนคนไทยแห่ลงทุน
บีโอไอ เผย ตัวเลขขอส่งเสริมปีที่ผ่านมามีมูลค่าแตะ 4.8 แสนล้านบาท จากทั้งหมด 1,717 โครงการ ซึ่งมีธุรกิจคนไทยและเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้นสูงกว่าปี 2562 โดยมีการปรับเปลี่ยนมาตรการบางอย่างให้เกิดการลงทุนในประเทศอย่างต่อเนื่อง อาทิ ลดวงเงินลงทุนเหลือ 5 แสน จาก 1 ล้านบาท ใช้เครื่องจักรเก่าได้ หรือตั้งโรงงานในพื...
“OR” ให้ทุกคนร่วมเป็นเจ้าของ
“OR” ให้ทุกคนร่วมเป็นเจ้าของ บมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก เปิดโอกาสให้ผู้สนใจจองซื้อหุ้น OR ในราคาไอพีโอ 16-18 บาท/หุ้น ตั้งแต่ 24 ม.ค.64 – 2 ก.พ.64 ในจำนวนที่เสนอขายไม่เกิน 2,610,000,000 หุ้น และเข้าเทรดในตลาดฯ เดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อระดมทุนขยายธุรกิจค้าปลีกน้ำมันที่มีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 39% ...
AURORA ตั้งรง.ถุงมือยาง 1.5 หมื่นล.
ออโรร่า มาแล้ว จัดหนัก 15,000 ล้านบาท ผลิตถุงมือภายใต้แบรนด์ AURORA© และ DOCTOR VIP© ที่ จ.สุพรรณบุรี เบื้องต้นทำเฟสแรกก่อน 3 พันล้านบาท บน 8 ไลน์การผลิต ด้วยศักยภาพที่สามารถทำได้ 1 ล้านชิ้น ใน 24 ชม. พร้อมส่งออก Q1/64 และระยะที่เหลือจะเสร็จสิ้นภายใน 3 ปี ซึ่งการผลิตถุงมือที่โรงงานแห่งนี้จะใช้เชื้อเ...
IND มองงานรัฐทำกำไรบวกก่อสร้าง
บมจ.อินเด็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป เข้าซื้อขายหุ้น IPO ในตลาด MAI กระแสตอบรับดี ปัจจุบันมีแบ็กล็อกในมือกว่า 530 ล้านบาท มั่นใจเปิดมาปี 2564 โครงการใหม่ที่รอเปิดประมูลมีโอกาสได้รับค่อนข้างสูงโดยเฉพาะงานภาครัฐ เพราะที่ผ่านมามีโปรไฟล์ด้านนี้อยู่มาก และปีนี้จะเน้นด้านออกแบบพร้อมก่อสร้างมากขึ้น ตอนนี้...
“แซนด์ส เอ็กซ์โป” ตัวทำเงินท่องเที่ยวเข้าสิงคโปร์
มารีน่า เบย์ แซนด์ส นำเสนอ “แซนด์ส เอ็กซ์โป” ศูนย์ประชุมระดับโลก ที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็น 0 โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2555 กระตุ้นอุตสาหกรรมไมซ์และการท่องเที่ยวในสิงคโปร์ให้เติบโตมากขึ้น มีการลงทุนหลายด้านเพื่อบริหารจัดการอาคารให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงนำ “บรอดคาสตท์ สตูดิโอ” มาใช้ ซึ่งเป็นการร่...
ระยอง” เมืองน่าอยู่คู่อุตสาหกรรม
    10 ปี ที่สมาคมเพื่อนชุมชนเดินทางมา มีโครงการที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้คน สิ่งแวดล้อม การศึกษา ฯลฯ อย่างมากมายรวม 10 โครงการ สามารถสร้างวิสาหกิจชุมชนได้ถึง 38 แห่ง ทำรายได้ไปถึง 50 ล้านบาท จากนี้ไปจะผลักดันให้ก้าวไปสู่เมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศในระดับสูงสุด หรือ “Happiness” เพื่อให้ระยอ...
เว็บสำเร็จรูป
×