“S-Patch” ช่วยชีวิต ก่อนหัวใจหยุด

รพ.พระราม 9 นำเสนอ “S-Patch Cardio” ใช้งานง่าย ลิ้งค์ผ่านสมาร์ทโฟน เป็นเครื่องมือติดตามคลื่นหัวใจผู้ป่วยตลอด 24 ชม. เมื่อมีอะไรผิดสังเกต ข้อมูลจากเครื่องนี้ที่ติดบนหน้าอกผู้ป่วย จะส่งสัญญาณไปถึงแพทย์ทันที เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคหัวใจ แต่ที่สำคัญก็ต้องดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย นายแพทย์เสถียร ภู่ประเสริฐ กรรมการผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพระรามเก้า เปิดเผยว่า สถิติองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโลก แม้แต่ในประเทศไทยเองก็มีแนวโน้มการเสียชีวิตจากโรคหัวใจเพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยในงานวันหัวใจโลก “ฝากหัวใจ...ให้เราดูแล” สถาบันหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพระรามเก้า จึงได้เปิดตัว “S-Patch Cardio” เทคโนโลยีติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง มาใช้ในการดูแลสุขภาพหัวใจ

“S-Patch Cardio” คือ เครื่องติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบ Real-time ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง หรือมากกว่า เป็นลักษณะของ Continuous Single-lead EKG หรือ Single lead Holter Monitoring ใช้งานโดยการติดกับตัวผู้ป่วยได้โดยตรง น้ำหนักเบาเพียง 11 กรัม ไม่มีสายระโยงระยาง ทำให้ผู้ใช้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด จะใส่ติดตัวผู้ป่วยตลอด แม้กระทั่งตอนนอน (ยกเว้นตอนอาบน้ำ) ซึ่งข้อมูลคลื่นไฟฟ้าหัวใจจะถูกจัดเก็บบนระบบ Cloud server และสามารถส่งข้อมูลที่บันทึกจากสมาร์ทโฟน ของผู้ใช้ไปถึงแพทย์ได้โดยตรง เพื่อให้แพทย์ด้านหัวใจสามารถทำการวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจของผู้ใช้งานได้อย่างชัดเจน ถูกต้อง ปลอดภัย ช่วยป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคหัวใจหรือหัวใจวายเฉียบพลันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้าน นพ.สุทัศน์ คันติโต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันหัวใจและหลอดเลือด รพ.พระรามเก้า เผยว่า “S-Patch Cardio” เป็นเครื่องมือวินิจฉัยหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดต่างๆ จาก Guideline ของ European Society of Cardiology ที่สามารถป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคหัวใจหรือหัวใจวายเฉียบพลัน ซึ่งหลังจากติดตั้งอุปกรณ์บริเวณกลางหน้าอกของผู้ป่วยแล้ว แพทย์จะสามารถเข้าถึงข้อมูลคลื่นไฟฟ้าหัวใจของผู้ใช้งานได้แบบแบบ Real-time เมื่อแพทย์เห็นข้อมูลคลื่นไฟฟ้าหัวใจจากผู้ใช้ส่งผ่านระบบ Cloud server แพทย์ที่อยู่ปลายทางก็สามารถเห็นข้อมูลคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ทันที ส่งผลให้การรักษาเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น

  

“แต่เดิมโรงพยาบาลพระรามเก้า มีเครื่องมือทางการแพทย์ Holter Monitor ที่ใช้ในการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) ซึ่งมีสายระโยงระยาง น้ำหนักตัวเครื่องค่อนข้างมาก เกิดความไม่สะดวกสบาย โรงพยาบาลพระรามเก้าจึงนำเอาเครื่องมือที่ทันสมัย และเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนในยุคดิจิทัลนั่นคือเครื่อง “S-Patch Cardio” ที่มีนำหนักเบา และที่สำคัญไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ คนในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจโดยตรงที่อาจมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ, ผู้ที่มีอาการสงสัยหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น ใจสั่น หวิวๆ หน้ามืด เป็นลบ วูบ, ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น นักกีฬาที่ออกกำลังกายหนัก ทำงานหนัก อดนอน รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่ต้องการติดตามการเต้นของหัวใจในกิจกรรมต่างๆ” นพ.เสถียร กล่าวเสริม

นพ.สุทัศน์ กล่าวอีกว่า แม้เทคโนโลยีจากเครื่อง S-Patch Cardio ของโรงพยาบาลพระรามเก้า จะเข้ามายกระดับคุณภาพพื้นฐานการวินิจฉัยและการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจได้อย่างเห็นผล แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจอย่าง ก็ได้เสริมถึงการดูแลสุขภาพเบื้องต้นให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ เช่น การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ทานอาหารบำรุงหัวใจ การรักษาสุขภาพจิตให้ดี และการพักผ่อนอย่างเพียงพอ โรงพยาบาลพระรามเก้ามีวิสัยทัศน์มุ่งมั่นสู่การเป็น Digital Hospital ที่ไม่ใช่เพียงแค่นำเทคโนโลยีมาใช้อย่างเดียวเท่านั้น แต่มีมุมมองว่าเทคโนโลยีนั้นต้องตอบโจทย์การดูแลสุขภาพทั้งในมิติของการป้องกันและการรักษา มีความทันสมัย เข้าถึงง่าย สะดวกสบาย ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ผู้ป่วยยุค New normal งานวันหัวใจโลกที่ผ่านมาจึงถือเป็นโอกาสดีที่จะได้แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีที่มีศักยภาพในการดูแลรักษาสุขภาพ และแสดงถึงความพร้อมที่จะยกระดับในฐานะ Digital Hospital ได้เป็นอย่างดี


ต.ค. 63
 
เว็บสำเร็จรูป
×