“ฮาคุโซ” ตั้ง รง.สินค้าการแพทย์ WHA 2

“ฮาคุโซ เมดิคอล เอเชีย” เลือกนิคมฯ WHA 2 สร้างโรงงานผลิตสินค้าทางการแพทย์ อาทิ สินค้าประเภทป้องกันการติดเชื้อ พลาสเตอร์ ชุดทำแผลพร้อมน้ำยาฆ่าเชื้อ เริ่มเฟสแรก 3 ไร่ พร้อมเปิดดำเนินการผลิตปี 2564 เบื้องต้นจำหน่ายในประเทศไทยก่อน จากนั้นจะขยายสู่ตลาดต่างประเทศเป็นลำดับต่อไป

บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (WHAID) ได้ต้อนรับบริษัท ฮาคุโซ เมดิคอล เอเชีย จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ และการพยาบาลจากประเทศญี่ปุ่น โดยขณะนี้ฮาคุโซกำลังก่อสร้างโรงงานในพื้นที่ของนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 2 ซึ่งถือเป็นฐานผลิตนอกประเทศญี่ปุ่นแห่งแรก ซึ่งในเฟสแรกจะใช้พื้นที่ 3 ไร่ (ราว 4,800 ตารางเมตร) จากที่ดินทั้งหมดที่ซื้อจากบริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในปี 2562 ทั้งสิ้น 9 ไร่ (ราว 14,400 ตารางเมตร)

โรงงานแห่งใหม่ของฮาคุโซ คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดดำเนินการในปี 2564 เพื่อผลิตอุปกรณ์การพยาบาล อาทิ สินค้าประเภทป้องกันการติดเชื้อ (Infection Control) พลาสเตอร์ ชุดทำแผลพร้อมน้ำยาฆ่าเชื้อ สินค้าปลอดเชื้อ Sterile แผ่นซับเลือดสำหรับการศัลยกรรมระบบประสาท (Cottonoid) สินค้าประเภทการศัลยกรรมจักษุ (Eyes Stick) ตลอดจนผลิตภัณฑ์อื่นๆ สำหรับการทำความสะอาดและดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล นายเดวิด นาร์โดน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมและการลงทุนระหว่างประเทศ บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับบริษัท ฮาคุโซ เมดิคอล เอเชีย จำกัด ซึ่งการลงทุนครั้งนี้จะช่วยยกระดับการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย 12 กลุ่มภายใต้โครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์และบริการทางแพทย์ นับว่าเป็นการเริ่มต้นธุรกิจในช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ทุกคนเริ่มหันมาใส่ใจและตื่นตัวเรื่องสุขภาพมากขึ้น ตลอดจนตระหนักถึงความสำคัญของผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์และสุขอนามัย

ขณะที่นายโคอิชิโร ซาซากิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮาคุโซ เมดิคอล เอเชีย จำกัด กล่าวว่า ได้ไปเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งมาแล้ว ก่อนจะตัดสินใจเลือกนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 2 เนื่องจากทีมงานของดับบลิวเอชเอ มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานในการให้บริการลูกค้าชาวต่างชาติ บริษัทฯ จึงได้รับคำแนะนำอันเป็นประโยชน์ ทำให้ธุรกิจของของฮาคุโซ พร้อมดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว “ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งโรงงานของเราก็อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ โดยใช้เวลาขับรถเพียง 90 นาทีเท่านั้น และข้อดีอีกประการหนึ่งคือ สามารถหาวัตถุดิบในการผลิตจากในไทยโดยตรงได้ถึงร้อยละ 70 – 80 ซึ่งในอนาคตเรามีแผนที่จะจัดซื้อวัตถุดิบทั้งหมดในประเทศไทยอีกด้วยเบื้องต้นโรงงานแห่งนี้จะดำเนินการผลิตเพื่อจัดจำหน่ายในตลาดไทย ก่อนที่จะส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคอาเซียนต่อไป” นายซาซากิ กล่าว

ทั้งนี้ ฮาคุโซ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นเริ่มดำเนินธุรกิจผลิตผ้าก๊อซและผ้าปิดแผล ต่อมาได้ขยายธุรกิจผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมการรักษาทางการแพทย์ในรูปแบบต่างๆ ฮาคุโซ เริ่มเปิดสำนักงานผู้แทนที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อตอบรับแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคในภูมิภาคอาเซียน หลังจากนั้นในปี 2560 ได้เปิดสำนักงานผู้แทนอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย พร้อมจัดตั้ง สำนักงานสาขาเต็มรูปแบบในปี 2562 โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)มิ.ย.63

 
เว็บสำเร็จรูป
×