BM ขาย “ตุ๊ก ตุ๊ก” ใครสนใจรีบจับจอง

บมจ.บางกอกชีทเม็ททัล เปิดสายธุรกิจรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ใช้ได้ทั้งโดยสารและบรรทุกของ ตอบโจทย์กลุ่มโรงงาน โรงแรม ฯลฯ รอรับออเดอร์ลูกค้า ต.ค.นี้ ราคาเริ่มต้น 6 หมื่นบาท/คัน วางเป้าขายปีแรก 400 คัน โดยจำหน่ายผ่านโชว์รูมและตัวแทน รวมทั้งเตรียมหาพันธมิตรในการพัฒนาแบตเตอรี่ร่วมกันเพื่อทดแทนการนำเข้า และประหยัดต้นทุนในการผลิตรถสามล้อ


นายธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) (BM) เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ที่ใช้บรรทุกส่วนบุคคล และบรรทุกสิ่งของไม่เกิน 1 ตัน อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาต่อยอดการผลิต ที่หลากหลายโมเดล เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาด อย่างกลุ่มโรงแรม, รีสอร์ท, ฟาร์ม และโรงงานอุตสาหกรรม ที่มีความต้องการจำนวนมาก เพราะทำให้คล่องตัว ประหยัด ดูแลรักษาง่าย ไม่มีมลพิษ มีต้นทุนต่ำ ราคาจับต้องได้

ขณะที่การขอป้ายทะเบียนปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาให้ความเห็นชอบจากกองวิศวกรรมแล้ว และคาดว่าได้รับการอนุมัติป้ายทะเบียนรถสาธารณะส่วนบุคคล ภายในเดือนกันยายน 2564  นี้

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเปิดตัวและรับคำสั่งซื้อตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า จากลูกค้าอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม 2564 นี้ พร้อมจะนำโมเดลต้นแบบไปโชว์ให้ลูกค้าได้สัมผัส เช่น ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้าที่เป็นรถนั่ง รถบรรทุก และฟู้ดทรัค โมเดลละ 2-3 ไซส์ โดยราคาขาย รถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า เฉลี่ยจะเริ่มต้นที่ 60,000-300,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดการใช้งานของลูกค้า โดยกำลังการผลิตรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ในช่วงแรกบริษัทฯคาดว่าจะผลิตได้อยู่ที่ 1 คันต่อวัน และมีขีดความสามารถในการผลิตอยู่ที่ 5 คันต่อวัน หากมีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก อย่างไรก็ตามหลังเปิดรับคำสั่งซื้อแรก บริษัทฯมีความพร้อมที่จะส่งมอบสินค้าได้ทันทีภายในสิ้นปี 2564


สำหรับเป้าหมายหลังจากเปิดตลาดอย่างเป็นทางการคาดว่าปีแรกจะมียอดขายอยู่ที่ 400 คันต่อปี โดยมีช่องทางการจำหน่ายหลักคือ ผ่านโชว์รูม และตัวแทนขาย เป็นต้น เบื้องต้นจะเน้นตลาดในประเทศเป็นหลัก แต่หากในประเทศประสบความสำเร็จ จะขยายตลาดไปยังตลาดต่างประเทศด้วย ซึ่งจะเน้นรับจ้างผลิต (OEM) มากกว่า และส่งออกไปยังลูกค้าต่างประเทศเอง   

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ ด้วยการหาพันธมิตรธุรกิจเพื่อพัฒนาการผลิตแบตเตอรี่ร่วมกันเพื่อทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากแบตเตอรี่เป็นหัวใจสำคัญในการผลิตรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ซึ่งหากสามารถผลิตแบตเตอรี่ได้ ก็จะช่วยลดต้นทุนการนำเข้าแบตเตอรี่จากต่างประเทศที่มีราคาสูง ทำให้บริษัทฯสามารถผลิตรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้าได้ในราคาที่ถูกลง หรือเท่ากับผู้ผลิตรายอื่นๆ  

“จุดแข็งที่เรามีได้แก่ 1.กระบวนการผลิต ที่ครอบคลุมทั้งการออกแบบ การผลิต การทดสอบความแข็งแรงของรถ และการเปลี่ยนการนำเข้าแบตเตอรี่ใหม่จากเดิมเน้นนำเข้าทั้งแพ็ค เปลี่ยนเป็นนำเข้าแค่เซลล์ แล้วนำมาประกอบเองที่ไทย ทำให้สามารถผลิตรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้าได้ราคาถูก 2.ความสามารถผลิตได้ตามแบบที่ลูกค้าต้องการ และมีขนาดรถให้เลือกตามการใช้งาน, 3.สามารถจดทะเบียนได้ในรุ่นที่ใหญ่ที่มีผู้โดยสารนั่งได้ และ 4.การมีบริการหลังการขายให้กับลูกค้า เมื่อเกิดกรณีที่รถมีปัญหา ลูกค้าสามารถส่งรถไปซ่อมกับที่ตัวแทนศูนย์ซ่อมบำรุงที่เราเป็นพันธมิตรได้เลย นั่นจะเป็นปัจจัยบวกที่จะทำให้ธุรกิจ รถตุ๊ก ตุ๊กไฟฟ้าของเราประสบความสำเร็จ และมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องแน่นอน” กรรมการผู้จัดการ BM กล่าว
 
เว็บสำเร็จรูป
×