AURORA ตั้งรง.ถุงมือยาง 1.5 หมื่นล.

ออโรร่า มาแล้ว จัดหนัก 15,000 ล้านบาท ผลิตถุงมือภายใต้แบรนด์ AURORA© และ DOCTOR VIP© ที่ จ.สุพรรณบุรี เบื้องต้นทำเฟสแรกก่อน 3 พันล้านบาท บน 8 ไลน์การผลิต ด้วยศักยภาพที่สามารถทำได้ 1 ล้านชิ้น ใน 24 ชม. พร้อมส่งออก Q1/64 และระยะที่เหลือจะเสร็จสิ้นภายใน 3 ปี ซึ่งการผลิตถุงมือที่โรงงานแห่งนี้จะใช้เชื้อเพลิงชีวมวลทั้งหมด


ศ.ดร.นพ. วิปร วิประกษิต ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ออโรร่า วิสดอม จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมกับนักลงทุนต่างชาติจากจีน และมาเลเซีย ในการเปิดตัวโรงงานผลิตถุงมือยางเพื่อการส่งออกด้วยผลิตภัณฑ์ถุงมือยาง 2 ประเภท 2 แบรนด์ ที่แตกต่างกันตามการใช้งานและประเภทของวัตถุดิบหลัก ได้แก่ แบรนด์ออโรร่า (AURORA©) เป็นผลิตภัณฑ์ถุงมือยางที่ใช้ทั่วไป (Non-medical gloves) และแบรนด์ด็อกเตอร์วีไอพี (DOCTOR VIP©) เป็นผลิตภัณฑ์ ถุงมือทางการแพทย์ ซึ่งเป็นถุงมือไนไตร (Nitrile gloves) มาตรฐานที่ใช้ในโรงพยาบาลและสถานบริการด้านสุขภาพ


การลงทุนในครั้งนี้ จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ โดยในระยะแรกบริษัทจะลงทุนที่ 8 สายการผลิต งบประมาณรวม 3,000 ล้านบาท (รวมทั้งค่าที่ดิน และค่าก่อสร้าง) พร้อมส่งออกไตรมาสแรกปี 2564 จากนั้นจะดำเนินการในระยะที่ 2 และ 3 ให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี ด้วยเงินลงทุนรวมกว่า 15,000 ล้านบาท ซึ่งในระยะแรกบริษัทฯ มีกำลังการผลิตในประเทศไทย และกำลังการผลิตจากโรงงานในประเทศจีนที่รองรับความต้องการได้ที่ 3 ล้านกล่องต่อเดือน และจะทยอยเติบโตไปสูงสุดที่ 80 ล้านกล่องต่อเดือน ภายในระยะเวลา 3 ปี

ปัจจุบันบริษัทฯ มีสาขาอยู่ที่เมืองเทียนจิน ประเทศจีน คือ บริษัท ออโรร่าวิสดอม ไชน่า และมีสาขาในทวีปยุโรป ที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก คือ บริษัท ออโรร่า วิสดอม เดนมาร์ก ปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาจัดตั้งตัวแทนใน ฮ่องกง กัมพูชา และลาวตามลำดับ พร้อมทั้งยังพิจารณาที่จะนำสินค้าไปจำหน่ายผ่าน Marketing Platform อื่นๆ ต่อไปอีกด้วย

  


โรงงานผลิตถุงมือทางการแพทย์ในไทยส่วนใหญ่ผลิตจากยางพารา ซึ่งหากผู้ใช้สวมถุงมือติดต่อกันอาจมีโอกาสเกิดอาการแพ้โปรตีนในยางพาราในอัตรา 1-5% และอัตราการแพ้จะเพิ่มสูงได้ถึง 10-12% ในคนที่ต้องใส่ถุงมือยางติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ดังนั้นการส่งออกไปยังประเทศแถบอเมริกาและยุโรปจึงมีความต้องการใช้ถุงมือไนไตรมากกว่า หลังจากที่พิจารณาถึงข้อจำกัดและรายละเอียดในการผลิตแล้ว ทางเราได้เล็งเห็นโอกาสที่ผู้ประกอบการของไทยจะผลิตถุงมือยางทั้งแบบที่ใช้ทางการแพทย์ และสำหรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างมีคุณภาพ และเข้าเกณฑ์มาตรฐานสากล สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักของเรา จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้งสองแบรนด์นี้โดยมีการใช้เทคโนโลยีทันสมัยที่สามารถผลิตถุงมือยางได้ปริมาณ 1 ล้านชิ้นภายใน 24 ชม. ต่อสายการผลิต ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพและรองรับความต้องการได้เป็นอย่างดี” ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ออโรร่า วิสดอม กล่าว

โรงงานของบริษัท ออโรร่า วิสดอม ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี แบ่งเป็นพื้นที่โรงงานผลิตถุงมือยางในไตร และพื้นที่สนับสนุน 70% พื้นที่โรงไฟฟ้าชีวมวล 20% และพื้นที่จัดเก็บน้ำขนาด 16 ไร่ คิดเป็น 10% ของพื้นที่ทั้งหมด ถือเป็นโรงงานแห่งแรกที่เปิดสายการผลิตถุงมือร่วมกับโรงไฟฟ้าแบบชีวมวลขนาด 8 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ทั้งหมด 111 ไร่ มีการใช้ทรัพยากรแบบหมุนเวียน และมุ่งเน้นการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน ตามแบบโรงงานสีเขียว มีการหมุนเวียนน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตและนำวัตถุดิบที่เหลือจากการเกษตรในท้องถิ่นมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งผลผลิตทั้งจากโรงงานถุงมือและโรงไฟฟ้าชีวมวล จะสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ รวมทั้งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน

ศ.ดร.นพ. วิปร วิประกษิต กล่าวทิ้งท้ายว่า บริษัทฯ มีแผนที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อระดมทุนในการตั้งเป้าหมายในอนาคตที่จะผลิตถุงมือทางการแพทย์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ เช่น ถุงมือทางการแพทย์สำหรับแพทย์เฉพาะทาง เช่น ศัลยแพทย์กระดูก สูติแพทย์ ถุงมือสำหรับการผ่าตัดส่องกล้องและการจัดตั้งสายการผลิตถุงมือทางการแพทย์แบบปลอดเชื้อ (sterile gloves) ต่อไปอีกด้วย  
เว็บสำเร็จรูป
×