ชวนคนไทยฟื้นท่องเที่ยวชลบุรี

องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ร่วมงานไทยเที่ยวไทย ที่ไบเทคบางนา ภายใต้แคมเปญ “เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี” หวังกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวเมืองชลให้กลับมา โดยมองว่าคนไทยยังมีศักยภาพในการเดินทางมาพักผ่อน ด้วยความพร้อมของจังหวัดที่มีอยู่มาก และไม่ไกลจากกรุงเทพ


นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ชลบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด -19 ในปีที่ผ่านมา ทางจังหวัดชลบุรี อบจ.ชลบุรีได้ปรับแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว โดยเน้นกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยวไปที่นักท่องเที่ยวไทยเป็นหลัก และยังได้มีการปรับแนวทางการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ให้เกิดความปลอดภัยด้านสุขภาพอนามัยของนักท่องเที่ยว ตามมาตรฐานความปลอดภัยและสุขอนามัย (Safety and Health Administration: SHA) รวมทั้งเน้นย้ำผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิค-19 (ศบค.) กำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว การรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข ใช้เจลแอลกอฮอล์และแอพพลิเคชั่นไทยชนะ/หมอชนะ เป็นต้น

 

ในส่วนของการเข้าร่วมงาน ไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 58 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 มีนาคม 2564 ในปีนี้ อบจ.ชลบุรีได้จับมือกับภาคีเครือข่ายและผู้ประกอบการจำนวน 30 ราย จัดแคมเปญ “เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี” ขึ้น โดยได้นำเสนอแพ็คเกจที่พัก แหล่งท่องเที่ยว สนามกอล์ฟ และสปา ในราคาพิเศษมาให้กับลูกค้า ซึ่งถือเป็นโอกาสทองของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะได้ใช้บริการจากสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวในราคาที่คุ้มค่าจากงานนี้

ในปีนี้ อบจ.ชลบุรี ได้เน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนมากขึ้น โดยการนำผลิตภัณฑ์จากแหล่งท่องเที่ยวชุมชนภายในจังหวัดชลบุรีมาสาธิตและจัดแสดงตลอดระยะเวลาการจัดงาน อาทิ การทำพวงมโหดและกาแฟมะพร้าวจากชุมชนตะเคียนเตี้ย การทำพวงกุญแจผ้าทอมือจากชุมชนบ้านปึก-อ่างศิลา การทำดอกโบตั๋นและเพ้นหน้ากากจากชุมชนจีนบ้านชากแง้ว ทั้งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวรับรู้ว่าชลบุรีเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ มีสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลาย

 

“เราเชื่อมั่นว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวไทย ยังมีศักยภาพเพียงพอที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับประเทศ โดยเห็นได้จากการสำรวจของศูนย์วิจัยด้านตลาดการท่องเที่ยวของ ททท. เมื่อปลายปี 2563 ที่พบว่า คนไทยยังมีความเชื่อมั่นต่อภาพรวมของภาวะการท่องเที่ยวภายในประเทศสูงถึง 83.78% เพราะฉะนั้น จังหวัดชลบุรีจะเป็นทางเลือกอันดับแรกๆ ของนักท่องเที่ยวไทย ด้วยปัจจัยที่พร้อมทุกด้าน  และกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขภาพอนามัย ไว้รองรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เป็นลูกค้าหลักของเราอย่างดีเสมอมา ให้สามารถมาเที่ยวได้ทุกวันตลอดทั้งปี ค่าใช้จ่ายไม่สูง คุ้มค่ากับการเดินทาง” นายวิทยา กล่าว


ทั้งนี้ จังหวัดชลบุรี ถือเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะมีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ศูนย์การประชุม แหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การค้าที่ทันสมัย สปา และสนามกอล์ฟ ที่ได้มาตรฐานระดับโลก และมีสนามบินอู่ตะเภาอยู่ในพื้นที่ ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวไม่สูง สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทุกวันตลอดทั้งปี สามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวปีละกว่า 2 แสนล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 19% ของรายได้ผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัด (Gross Provincial Product : GPP) ซึ่งจากสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรีในช่วงการระบาดของโรคโควิด -19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงปัจจุบัน ชลบุรีเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบในอันดับต้นๆ ของประเทศ เนื่องจากมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคการท่องเที่ยวสูง จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในพื้นที่จังหวัดชลบุรีลดลงถึง 90% ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรีประสบปัญหาอย่างหนักในการรักษาสภาพคล่อง โดยรายได้จากการท่องเที่ยวของชลบุรี ในปี 2563 อยู่ที่ 62,000 ล้านบาท ลดลงถึง 77% เมื่อเทียบกับปี 2562  
เว็บสำเร็จรูป
×