“แซนด์ส เอ็กซ์โป” ตัวทำเงินท่องเที่ยวเข้าสิงคโปร์

มารีน่า เบย์ แซนด์ส นำเสนอ “แซนด์ส เอ็กซ์โป” ศูนย์ประชุมระดับโลก ที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็น 0 โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2555 กระตุ้นอุตสาหกรรมไมซ์และการท่องเที่ยวในสิงคโปร์ให้เติบโตมากขึ้น มีการลงทุนหลายด้านเพื่อบริหารจัดการอาคารให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงนำ “บรอดคาสตท์ สตูดิโอ” มาใช้ ซึ่งเป็นการร่วมประชุมงานเสมือนจริง ได้จากทั่วทุกมุมโลกในสไตล์ New Normal 

การท่องเที่ยวสิงคโปร์ ประกาศความพร้อมก้าวสู่การเป็นจุดหมายปลายทางแถวหน้าด้านการจัดอีเวนต์ท่องเที่ยวเชิงธุรกิจอย่างยั่งยืนที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเปิดตัว “แซนด์ส เอ็กซ์โป แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ (Sands Expo and Convention Centre)” ในฐานะศูนย์การประชุมและนิทรรศการแห่งแรกของประเทศที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปริมาณเท่ากับ 0%ทั้งนี้ หลังจากที่ธุรกิจไมซ์ในสิงคโปร์ต้องหยุดชะงักไป เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปัจจุบันก็เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการกันอีกครั้ง รวมถึงศูนย์ประชุมแซนด์ส เอ็กซ์โปฯ ที่ทางมารีน่า เบย์ แซนด์ส ได้ทุ่มงบประมาณมหาศาล เพื่อพัฒนาศักยภาพศูนย์การประชุมและนิทรรศการแห่งนี้ให้มีความเป็นกลางทางคาร์บอน 100% ซึ่งเดิมทีนั้น แซนด์ส เอ็กซ์โปฯ ถือเป็นสถานที่จัดงานสีเขียวชั้นนำที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับลีด แพลตตินั่ม (LEED Platinum) ผ่านเกณฑ์ประเมินการก่อสร้างอาคารสีเขียว และ ISO 20121 รับรองมาตรฐานด้านการบริหารจัดการงานอีเวนต์อย่างยั่งยืนอยู่แล้ว และเมื่อได้รับการยกระดับสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน 100% ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของประเทศสิงคโปร์ในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำอย่างจริงจัง 

นายออง วี มิน รองประธานด้านศูนย์นิทรรศการและการประชุมอุตสาหกรรมไมซ์ ของมารีน่า เบย์ แซนด์ส เปิดเผยว่า “ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา มารีน่า เบย์ แซนด์ส สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ถึง 33% การเพิ่มประสิทธิภาพให้แซนด์ส เอ็กซ์โปฯ มีความเป็นกลางทางคาร์บอน 100% ครั้งนี้ จึงเป็นการยกระดับศักยภาพและพลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรมไมซ์ของสิงคโปร์ให้ก้าวสู่เป้าหมายการพัฒนายั่งยืนไปอีกขั้น และยังแสดงถึงความตั้งใจจริงของสิงคโปร์ในการบริหารจัดการรอยเท้าสิ่งแวดล้อม (Environmental footprint) อย่างมีประสิทธิภาพร่วมกับพันธมิตรทุกภาคส่วน โดยการท่องเที่ยวสิงคโปร์ เชื่อมั่นว่านับจากนี้สิงคโปร์จะยิ่งเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ของโลกในการจัดงานที่คำนึงถึงการใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมและการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนมากขึ้น 

ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของการก่อตั้ง มารีน่า เบย์ แซนด์ส ได้ทุ่มงบประมาณจำนวนมากในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เพื่อให้รีสอร์ตแห่งนี้สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง อาทิ การลงทุน 25 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ นำระบบบริหารจัดการอาคารอัจฉริยะ (Intelligent Building Management System) มาใช้ ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากถึงปีละกว่า 7.4 ล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมงมาตั้งแต่ปี 2555 หรือการนำมิเตอร์ย่อยมาติดตั้งยังชั้นต่างๆ ในสถานที่จัดงานไมซ์ภายในบริเวณรีสอร์ต ช่วยให้ผู้จัดงานสามารถติดตามดูปริมาณการใช้ไฟฟ้าในแต่ละพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพล่าสุด มารีน่า เบย์ แซนด์ส ได้จัดสรรงบซื้อใบรับรองพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Certificates: RECs) จากบริษัท Sembcorp Solar และจัดซื้อคาร์บอนเครดิตสนับสนุนโครงการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนต่างๆ เช่น โรงไฟฟ้าพลังงานลม เพื่อชดเชยปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาจากการใช้พลังงานไฟฟ้าและก๊าซภายในสถานที่จัดงานไมซ์ของมารีน่า เบย์ แซนด์ส คิดเป็นสัดส่วนรวม 100% ทั้งนี้ ระหว่างปี 2562-2565 มารีน่า เบย์ แซนด์ส ตั้งเป้าที่จะจัดซื้อใบรับรองพลังงานหมุนเวียนเฉลี่ยต่อปีรวม 25,000 ฉบับ โดยพิจารณาจากปริมาณการใช้พลังงานต่อปีของทางรีสอร์ตในช่วง 5 ปีให้หลัง

รองประธานด้านศูนย์นิทรรศการฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า อุตสาหกรรมไมซ์ปัจจุบันนอกจากจะต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่เข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบแล้ว การเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ยังเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่บรรดาผู้จัดงานหันมาให้ความสำคัญ โดย มารีน่า เบย์ แซนด์ส มีแผนที่จะลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริการให้ทันกับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หนึ่งในนั้นคือการนำระบบไฮบริด บรอดคาสตท์ สตูดิโอ (Hybrid Broadcast Studio) มาอำนวยความสะดวกในการจัดงานวิถีใหม่ โดยผสมผสานเทคโนโลยีโลกเสมือนอันล้ำสมัยรูปแบบ AR, VR, XR และโฮโลแกรมเข้าด้วยกัน ให้สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดด้านสถานที่และเวลา ไม่ว่าจะอยู่มุมใดของโลกก็สามารถเข้าร่วมงานได้อย่างใกล้ชิด เสมือนจริง 

สำหรับตัวอย่างของงานประชุมนำร่องขนาดใหญ่ภายใต้มาตรฐานใหม่นี้ ได้แก่ การประชุม Singapore International Energy Week Conference 2020 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และงาน TravelRevive จัดโดย ITB Asia ร่วมกับการท่องเที่ยวสิงคโปร์ วันที่ 25 – 26 พฤศจิกายน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ภาคการท่องเที่ยวสิงคโปร์ ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มธุรกิจให้กลับเข้าประเทศอีกครั้ง 

อย่างไรก็ตาม ทางมารีน่า เบย์ แซนด์ส ได้กำหนดให้ผู้จัดงานจะต้องปฏิบัติตามระเบียบและมาตรการความปลอดภัยด้านสุขภาพ โดยมีการจำกัดจำนวนคนภายในงานและรักษาระยะห่างอย่างเข้มงวดและรัดกุม ตั้งแต่ขั้นตอนการลงทะเบียนหน้างาน ระบบการจัดคิว ไปจนถึงการจัดเตรียมสถานที่ซึ่งมีการออกแบบใหม่ทั้งหมด พร้อมเพิ่มมาตรการทำความสะอาดฆ่าเชื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทุกชิ้นหลังใช้งาน รวมถึงพื้นที่จัดงานประชุมส่วนต่างๆ อาทิ ศูนย์ธุรกิจ พื้นที่รอก่อนใช้บริการ โถงทางเดิน ล็อบบี้ รวมถึงยกเลิกการเสิร์ฟอาหารแบบบุฟเฟต์บริการตัวเอง เป็นการเสิร์ฟอาหารเป็นชุดแทน เพื่อลดการมีปฏิสัมพันธ์และสื่อสารระหว่างกันเกี่ยวกับมารีน่า เบย์ แซนด์ส

มารีน่า เบย์ แซนด์ส คือ รีสอร์ตครบวงจรชั้นนำระดับเอเชีย เป็นศูนย์รวมของสิ่งอำนวยความสะดวกด้านธุรกิจความบันเทิงหลากรูปแบบ ประกอบด้วยพื้นที่จัดงานประชุมและนิทรรศการขนาดใหญ่ โรงแรมที่มีห้องพักมากกว่า 2,500 ห้อง สวนลอยฟ้า Sands SkyPark ห้างสรรพสินค้าที่ดีที่สุดในเอเชีย ร้านอาหารของเชฟชื่อดังระดับโลก โรงละคร และพื้นที่จัดงานกลางแจ้ง รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการถาวรและผลงานศิลปะชื่อดังมากมาย 


ธ.ค. 63

 
เว็บสำเร็จรูป
×