CK ชี้ปีนี้จังหวะดีรีบคว้าโปรเจครัฐ

บมจ..การช่าง ได้งานใหม่จาก กปน. กว่า 5 พันล้าน ทำอุโมงค์ส่งน้ำจากสถานีสูบจ่ายน้ำบางมดถึงสถานีสูบจ่ายน้ำสำโรง รวมทั้งชนะประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟรางคู่ ในสัญญาที่ 2 และสัญญาที่ 3 จากงาว-เชียงของ มูลค่ารวม 46,290 ล้านบาท ภายใต้กิจการร่วมค้า CKST มั่นใจปีนี้จะมีงานภาครัฐออกมาอีก โดยเฉพาะด้านรถไฟอีกกว่า 3 แสนล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ พร้อมเข้าประมูล เพื่อสร้างแบ็กล็อกให้กลับมาอยู่ที่ 1 แสนล้านขึ้นไป

บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) (CK) รายงานถึงความคืบหน้าล่าสุดในโครงการใหม่ว่า บริษัทฯได้ลงนามสัญญาจ้างก่อสร้าง งานก่อสร้างอุโมงค์ส่งน้ำตามแนวถนนกาญจนาภิเษกและถนนทางรถไฟสายเก่า จากสถานีสูบจ่ายน้ำบางมดถึงสถานีสูบจ่ายน้ำสำโรง พร้อมงานที่เกี่ยวข้อง ในโครงการปรับปรุงกิจการประปาแผนหลักครั้งที่ 9 กับการประปานครหลวง มูลค่าสัญญาทั้งสิ้น 4,949,800,000 บาทระยะเวลาดำเนินการ ประมาณ 1,200 วัน


งานดังกล่าวมีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี 4 เดือน และถือเป็น 1 ใน 4 สัญญาที่กปน. ได้เปิดประมูลตามโครงการปรับปรุงกิจการประปานครหลวงแผนหลักครั้งที่ 9 เพื่อเชื่อมโยงการจ่ายน้ำประปาจากฝั่งตะวันตกไปฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ โดยบริษัทฯ พร้อมเริ่มก่อสร้างทันที และมั่นใจว่าจะดำเนินการก่อสร้างได้แล้วเสร็จตามแผน เพราะเป็นงานที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 ที่ผ่านมา บริษัทได้เข้าร่วมประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย- เชียงราย-เชียงของ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ระยะทาง 323 กิโลเมตร สัญญาที่ 1 2 และ 3 มูลค่ากว่า 73,000 ล้านบาท ด้วยวิธีเสนอราคาจัดซื้อจัดจ้างทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-บิดดิ้ง) ร่วมกับ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC) ในนามกิจการร่วมค้า CKST

ผลปรากฎว่า กิจการร่วมค้า CKST เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดในสัญญาที่ 2 ช่วงงาว-เชียงราย ในราคา 26,900 ล้านบาท และสัญญาที่ 3 ช่วงเชียงราย-เชียงของ ในราคา 19,390 ล้านบาท หลังจากนั้น รฟท. จะดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติและเอกสารเทคนิค และจะประกาศอย่างเป็นทางการว่าบริษัทใดเป็นผู้ได้รับงานสัญญาต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปลงนามในสัญญาได้ในเดือนกรกฎาคม 2564


ส่วนโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ สายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กิโลเมตร อีก 2 สัญญา มูลค่า 55,458 ล้านบาท ที่รฟท. ได้เปิดประมูลไปวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทฯ ก็เข้าร่วมประมูลด้วย

นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ. ช.การช่าง กล่าวว่า จากงบประมาณจำนวนกว่าล้านล้านบาทที่ภาครัฐจัดสรรเพื่อเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจ ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่งานประมูลโครงการของรัฐขนาดใหญ่กำลังเร่งทยอยออกมา และส่งผลดีต่อภาคธุรกิจก่อสร้าง เช่น โครงการรถไฟทางคู่ 1.2 แสนล้านบาท โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ 9 หมื่นล้านบาท โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก 1.2 แสนล้านบาท รวมมูลค่ามากกว่า 3 แสนล้านบาท

บริษัทฯ มีความพร้อมอย่างเต็มที่ทั้งด้านบุคลากร แรงงาน เครื่องจักร และที่สำคัญคือประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในงานขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เทคนิคสูง เช่น งานขุดเจาะอุโมงค์ งานก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน มั่นใจว่ามีโอกาสสูงที่จะชนะในการประมูลทั้ง 3 โครงการในสัดส่วนที่ไม่น้อย โดยโครงการรถไฟทางคู่ และรถไฟฟ้าสายสีม่วงจะเป็นงานที่บริษัทเข้าประมูลโดยตรง 

ดังนั้นในปี 2564 คาดว่าภาพรวมของบริษัทฯจะดีกว่าปี 2563 ตั้งแต่ไตรมาส 2/63 จนถึงปี 2564 บริษัทฯ มั่นใจว่าจะได้รับงานก่อสร้างใหม่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ Backlog กลับไปอยู่ที่ระดับเกินกว่า 1 แสนล้านบาท โดยมีโครงการสำคัญ คือ รถไฟทางคู่ รถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าสายสีส้ม


 
เว็บสำเร็จรูป
×